Thông tin chung

Trường THCS An Thạnh Tây là đơn vị sự nghiệp giáo dục đào tạo công lập thuộc Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung. Trường gồm có 02 điểm: điểm chính tọa lạc tại ấp An Lạc, điểm lẻ tại ấp An Phú, xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung, địa chỉ thư điện tử: thcsanthanhtay.cld@soctrang.edu.vn

Trường THCS An Thạnh Tây thuộc xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung. Địa bàn xã An Thạnh Tây có 3 ấp: An Lạc, An Phú và An Phú A. Đường giao thông đi lại thuận tiện, 02 điểm trường đi đến bằng đường đal, đường nhựa. Điều kiện kinh tế - xã hội của xã An Thạnh Tây đang trên đà phát triển mạnh, đã đạt xã Nông thôn mới năm 2018, mặt bằng dân trí đã được nâng lên, công tác xã hội hóa giáo dục đã có sự chuyển biến.

Trong năm học 2020-2021, Trường THCS An Thạnh Tây có 10 lớp với 304 học sinh, nữ 148 em. Tổng số CB, GV, CNV: 25 người, nữ 12. Chi bộ trường có 20 đảng viên (chính thức: 19; Dự bị: 00), Công đoàn trường  có 25 đoàn viên, 01 Chi hội chữ thập đỏ nhà trường với 25 thành viên, Liên đội có 10 chi đội, với 304 đội viên. Trong năm học 2019-2020, tất cả các tổ chức Đảng, Đoàn thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các hoạt động xã hội ở địa phương.

Lịch sử

Trường THCS An Thạnh Tây là ngôi trường có bề dày lịch sử, trải qua nhiều thời kì, trường mang các tên: Trường PTCS An Thạnh Nhất “C” (xã An Thạnh Nhất, huyện Long Phú, tỉnh Hậu Giang), Trường PTCS An Thạnh Nhất “B” (xã An Thạnh Nhất, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), Trường THCS An Thạnh Nhất (xã An Thạnh Nhất, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng).

Năm 2002, theo sự điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện (thành lập huyện Cù Lao Dung), xã An Thạnh Tây cũng được thành lập (chia tách từ xã An Thạnh Nhất). Trên cơ sở đó, trường THCS An Thạnh Tây được thành lập theo quyết định số 293/QĐ-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2002 của Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung. Trường có hai điểm, điểm chính đặt tại ấp An Lạc, xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung; điểm lẻ đặt tại ấp An Phú A, xã An Thạnh Tây. Trường có tổng diện tích 8232.9 m2.

Nhớ những năm mới thành lập, cơ sở vật chất thiếu thốn: những phòng học là nhà tranh, vách lá, nền đất, trời nắng thì nóng nực, trời mưa thì ướt lạnh, nước dâng thì ngập phòng, bàn ghế ộp ẹp, không có thiết bị, đồ dùng dạy học, sách vở không đủ phục vụ cho việc dạy học; đời sống của thầy cô giáo cũng vô cùng thiếu thốn, năm bảy tháng chẳng có lương, phải sống nhờ vào nhân dân địa phương và đi hái rau bắt cá để làm thức ăn; điều kiện đi lại học tập của học sinh khó khăn, nhiều học sinh phải lội bộ hàng chục cây số đường đất để đến trường…. Vượt qua tất cả, các thế hệ giáo viên và học sinh của trường vẫn vững vàng bám trường, bám lớp. Về giáo viên có thể kể đến thầy Nguyễn Ngọc Tuấn (đã nghỉ hưu), cô Phạm Kim Mỹ (đã nghỉ hưu), thầy Nguyễn Văn Tâm (hiện là Hiệu trưởng trường THCS Đại Ân 1), thầy Nguyễn Út Anh (hiện là Hiệu trưởng trưởng Tiểu học An Thạnh 2 A), thầy Phạm Văn Phương (hiện là Hiệu trưởng trưởng Tiểu học An Thạnh Tây B), thầy Phạm Vũ Thọ (hiện là chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Cù Lao Dung), thầy Hà Long Triều (đã nghỉ hưu), thầy Nguyễn Văn Mãnh,… và nhiều thầy cô khác. Về học sinh, nhiều học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này, hiện đang công tác trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác nhau, giữ nhiều cương vị quan trọng, như: ông Huỳnh Thanh An (hiện là Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy Cù Lao Dung), ông Nguyễn Văn Sử (hiện là Bí thư kiêm Chủ tịch xã An Thạnh Nam), ông Lương Thanh Xuân (hiện là Trưởng Công an Thị trấn Cù Lao Dung), ông Mai Văn Nghĩa (hiện là Trưởng Công an xã An Thạnh Tây), chú Lê Hoài Thanh (hiện là Phó Bí thư xã An Thạnh 1), bà Lê Thị Hồng Loan (hiện là Phó Ban Pháp chế HĐND huyện Cù Lao Dung); ông Thái Văn Nhớ, chú Đoàn Văn Thêm (những hộ kinh doanh sản xuất giỏi); thầy Phạm Văn Hữu, cô Nguyễn Thị Vốn, cô Lưu Chế Khoa, thầy Thái Văn Út cũng từng là học sinh ở ngôi trường này,…

Trải qua bao thăng trầm, nhiều lần chia tách, đổi tên, trường THCS An Thạnh Tây hiện nay được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất được đầu tư khá đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu dạy và học; đời sống thầy cô được đảm bảo; điều kiện đi lại của học sinh thuận lợi, việc học tập, vui chơi của học sinh được các ngành, các cấp quan tâm chăm lo.

Trường THCS An Thạnh Tây là một trong những đơn vị đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện Cù Lao Dung. Trường được công nhận trường chuẩn quốc gia năm 2017 và đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3 năm 2018.

Về phong trào học sinh giỏi: đạt nhiều giải cao cấp huyện, cấp tỉnh ở các môn Văn, Sử, Địa, Sinh do cô Nguyễn Thị Vốn, cô Huỳnh Thị Hồng Loan, thầy Lê Văn Chạy, thầy Nguyễn Văn Đường, cô Trang Thị Bích Ngọc phụ trách. Về phong trào thể thao do thầy Nguyễn Quốc Khánh phụ trách: đạt nhiều giải cao cấp huyện, tỉnh, khu vực và toàn quốc. Tỉ lệ học sinh khá giỏi, hiệu quả đào tạo hàng năm đều đạt ở mức cao. Các đoàn thể trong trường cũng hoạt động hiệu quả, hàng năm Công đoàn, Đoàn, Đội đều đạt danh hiệu vững mạnh.

Có được những thành công và thành tích như trên là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của ngành giáo dục, chính quyền địa phương, sự quan tâm hỗ trợ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu “Dạy tốt - Học tốt” của thầy và trò trường THCS An Thạnh Tây./